Văn phòng UBND TPHCM vừa có Văn bản 10585/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, đề nghị thanh tra toàn diện dự án của Công ty Phi Long.

Theo đó, ông Trần Vĩnh Tuyến đã giao Thanh tra TPHCM rà soát toàn diện các dự án do Công ty Phi Long đang triển khai trên địa bàn TPHCM, đảm bảo chặt chẽ, đầy đủ về cơ sở pháp lý, trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật. Báo cáo đề xuất UBND TPHCM xem xét, quyết định hủy bỏ quyết định giao đất nếu vi phạm pháp luật.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT), dự án KDC Nam-Nam Sài Gòn được UBND TPHCM ra Quyết định 3104/QĐ-UB ngày 30/6/2004, thu hồi hơn 19ha đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, giao cho Công ty Phi Long triển khai bồi thường, GPMB, chuẩn bị đầu tư xây dựng khu nhà ở.

35313541161_a1b184cca5_o

Đã 15 năm trôi qua, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, GPMB. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục thay đổi người đại diện pháp luật, chuyển trụ sở từ TPHCM về tỉnh Tây Ninh.

Công ty Phi Long cũng bị tố tự đo đạc, lập bản đồ quy hoạch phân lô tổng thể, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để kêu gọi hợp tác đầu tư. Chủ đầu tư cũng tự tiến hành san lấp và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, san lấp rạch trái phép, vi phạm về quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng.

Hồi tháng 4/2018, Sở TN-MT đã 2 lần mời đại diện của Phi Long làm việc về các vấn đề liên quan tới thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, công ty đã không cử người đại diện tới tham dự các cuộc họp này.

Đến ngày 4/5/2018, Sở TN-MT cùng với các đơn vị liên quan và có sự tham dự của nhân viên Công ty Phi Long, công bố kết quả kiểm tra hiện trạng dự án. Kết quả cho thấy, Phi Long đã vi phạm nhiều quy định như san lấp các rạch trái phép, chưa thực hiện lập lại quy hoạch chi tiết 1/500, trình duyệt và thực hiện các bước tiếp theo theo quy định, để làm cơ sở cho việc thi công san lấp, hay như việc đầu tư xây dựng 2 căn nhà không phép.

Sở TN-MT đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM tiến hành thanh tra để xác định các vi phạm của chủ đầu tư, làm cơ sở để thu hồi hủy bỏ quyết định giao đất.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế