Dưới đây là những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực Bất động sản được học viên của Viện đào tạo Doanh Chủ hỏi và chọn lọc từ các nguồn khác nhau. Rất vui nếu điều này giúp ích cho công việc của bạn. Chúc bạn thành công.

Câu hỏi 1: Kinh doanh Bất động sản và Môi giới Bất động sản có giống nhau không?

Đáp: Căn cứ vào Khoản 1 và Khoản 2 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì:

  • Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.
  • Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Câu hỏi 2: Muốn mở văn phòng nhà đất cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh không? Nếu cần thì phải làm như thế nào?

Đáp: Văn phòng nhà đất là nơi diễn ra các hoạt động môi giới, tư vấn và thực hiện các thủ tục thay mặt cho khách hàng của mình là bên mua và bên bán. Các nhân viên chỉ đóng vai trò trung gian giúp đỡ khách hàng làm việc với nhau một cách đúng quy định của pháp luật, tiết kiệm thời gian… Sau những lần giao dịch thành công bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng theo phần trăm đã thoả thuận.

Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định:

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”.

Điều 74 Luật này cũng quy định về dịch vụ tư vấn bất động sản thì: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản phải thành lập doanh nghiệp”.

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế; nhưng nếu bạn mở văn phòng nhà đất bao gồm cả hoạt động tư vấn bất động sản thì bắt buộc bạn phải thành lập doanh nghiệp (tức là xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

Thủ tục thành lập doanh nghiệp:

Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

-Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

-Điều lệ công ty;

-Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)

-Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực;

-Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức;

Bạn nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh/ thành phố nơi văn phòng đặt trụ sở chính. Sau 07 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được bộ hồ sơ gồm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Câu hỏi 3: Tôi làm trong lĩnh vực BĐS từ năm 2000 và đã học năm 2011 sau đó đổi chứng nhận tại SXD TPHCM để lấy chứng chỉ năm 2012 nhưng theo quy định mới thì yêu cầu người tham gia kinh doanh Môi giới BĐS phải đi thi mới có chứng chỉ hành nghề môi giới, vậy tôi có cần phải đi học lại và đi thi hay không?

Đáp: Chào anh/chị, Theo Thông tư số 11/2015/TT-BXD do Bộ Xây Dựng ban hành có quy định rõ “Chứng chỉ môi giới bất động sản được cấp trước ngày 1/7/2015 có giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/7/2015Chứng chỉ môi giới bất động sảnchứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp sau ngày 1/7/2015 có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp “. Vậy chứng chỉ mà anh đã được cấp năm 2012 vẫn còn hiệu lực đến hết 01/07/2020 anh/chị nhé.

Câu hỏi 4: Năm 2013 tôi có tham dự một khoá đào tạo BĐS và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khoá học, vậy bây giờ tôi có thể mang đổi ở đâu để được cấp chứng chỉ hành nghề Môi giới?

Đáp: Nếu năm 2013 anh/chị đã tham gia khoá học rồi nhưng chưa lên Sở Xây Dựng để làm thủ tục chuyển đổi thành Chứng chỉ hành nghề Môi giới thì bây giờ mình phải chuẩn bị hồ sơ để tham gia thi sát hạch tại SXD hoặc các đơn vị được SXD uỷ quyền tổ chức. (Viện đào tạo Doanh Chủ là 1 trong đơn vị được XSD Bến Tre tổ chức thi sát hạch tại TPHCM mỗi tháng 1 lớp).

Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

  1. Đơn đăng ký dự thi – Download file: Mẫu đơn đăng ký dự thi sát hạch chứng chỉ môi giới BĐS – 02 bản
  2. Ảnh màu 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký (đã gồm 2 ảnh trong đơn) – 04 bản
  3. Bản sao có chứng thực CMND đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu) – 02 bản
  4. Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên – 02 bản

Lưu ý: hồ sơ thi được nộp tại SXD hoặc các đơn vị được SXD uỷ quyền tổ chức.