Tin thị trường

Thói quen của các chủ quán cà phê thành công – Phần 4

By 30/12/2013April 5th, 2019No Comments

DỰ ĐOÁN

Không ai lại quyết định mở một quán café mới khi có thể nhìn thấy rõ quán không kiếm ra lợi nhuận. Thực tế đúng là có khá nhiều quán café mới không được thành công sau khi khai trương, mà nguyên nhân chủ yếu là do không đáp ứng được các yêu cầu mà và mục tiêu đặt ra.

tumblr inline mlfntqTDgW1qz4rgp

Hầu hết các quán café mới sẽ lỗ vốn trong khoảng thời gian vài tháng cho đến 1 năm trước khi thực sự có thể tạo ra lợi nhuận. Tình hình kinh doanh quả thật có thể gọi là rất “mong manh”. Do đó, cố gắng đáp ứng mục tiêu là rất tốt, nhưng con đường thực sự dẫn đến thành công nằm ở khả năng thích ứng cơ bản của quán khi phải đối mặt với các con số và môi trường kinh doanh thực tế có khoảng cách khác xa dự đoán.

Hoàn toàn có thể tăng khả năng thành công cho quán dựa trên 3 nguyên tắc lên kế hoạch nhằm giải quyết các khác biệt giữa mục tiêu dự báo và các con số kinh doanh thực tế như sau:

1. Đưa ra những dự báo siêu-bảo-thủ. Luôn luôn trong trạng thái tích cực: lên kế hoạch cho tình huống thuận lợi nhất, nhưng cũng chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

2. Giảm thiểu nợ xấu ngay từ đầu để giảm áp lực cho quán kể cả trước và sau khi hoàn vốn và sinh lời.

3. Có một kế hoạch khả thi cho những gì sẽ xảy ra nếu quán không đáp ứng mục tiêu dự báo và quán có thể tồn tại đủ lâu để thích nghi và sinh lời.

Một vấn đề khác, đối với một hệ thống phức tap như quản lý, một quán café mới thường có sai sót trong việc tính toán các chi phí cho những khoản chi dùng nhỏ nhặt hoặc các khoản phí mà bản thân chủ quán cho là ít, không cần để mắt tới. Nhưng khi bạn nghiêm túc nhìn lại, có thể khiến bạn ngạc nhiên vì con số này đã không còn nhỏ nữa. Vì vậy, với bất kì chi phí dù lớn hay nhỏ, cũng nên được ghi chép cẩn thận và được nhìn nhận đánh giá bằng cái nhìn kiểu chi phí-lợi nhuận và phân tích theo ROI (Return On Investment) lợi nhuận đầu tư.

Dù vậy, vẫn có nhiều quán mọc lên mà không có bất kỳ một kế hoạch nào vạch sẵn, xuất phát đơn thuần dựa trên bản năng, kinh nghiệm và cảm giác của chính người chủ quán. Một số quán thì thành công và phát triển còn lại đa số thì phải đóng cửa tiếc nuối. Một kế hoạch kỹ càng sẽ giúp cơ hội tiến đến thành công nhiều hơn cũng như giảm chi phí trong quá trình khởi nghiệp hơn. Không doanh nghiệp nào thất bại vì  được lên kế hoạch quá nhiều cả! Tuy nhiên, để đạt được tác dụng cao nhất, cần lưu ý những điều sau:

A – Dự Đoán Thời gian và chi phí xây dựng (bao gồm chi phí thuê mặt bằng trong quá trình xây)

B – Doanh thu bán hàng dự kiến theo tháng từ 6-18 tháng đầu sau khi khai trương,

C – Chi phí dự kiến theo tháng từ 6-18 tháng đầu sau khi khai trương dựa trên các số liệu cố định như: lương nhân viên dự kiến, chi phí quản lý, chi phí hang hóa cũng như nợ trả dần, thuế, chi phí hỗ trợ kế toán và tiếp thị.

D – Các điểm doanh thu hòa vốn

E – Mục tiêu lợi nhuận cần đạt dựa trên doanh số bán hang và chi phí dự kiến của quán cùng với ngày dự kiến quán bắt đầu sinh lời

F- Tổng thời gian và vốn dự kiến phải tốn cho đến điểm lợi nhuận và phân tích ROI từ điểm này.

Trong khi tính toán chi phí của quán, chủ sở hữu phải lưu ý rằng có những loại chi phí khó có thể tính toán được kể cả nếu như bạn đã vốn có một kế hoach hoàn hảo nhất. Trong quá trình lên kế hoạch và khởi động một quán café, quyết định chi dùng vốn có sẵn luôn là quyết định mang tính quyết định và đòi hỏi sự chính xác cao. Để quyết định xem nên chi dùng vốn cho khu vực ưu tiên nào, và để hiểu rõ sự linh hoạt cần có của kế hoạch dự phòng, điều quan trọng là phải rạch ròi giữa chi phí khởi động và các chi phí tùy chọn.

* Bảng lương – thiếu đi các nhân viên tinh anh, loại hình kinh doanh kiểu dịch vụ khách hàng như quán café không thể phát triển được. Nếu quán được mở là quán thuộc phạm vi gia đình, nhân viên quán chủ yếu là các thành viên trong nhà thì tiền lương có thể được trì hoãn tùy theo tình hình kinh doanh thực tế của quán, Còn lại, hầu hết các quán khác nhân viên đều được trả lương đúng hẹn và chi phí lương nhân viên luôn đứng đầu trong danh sách chi phí hàng tháng của quán. Kế hoạch dự phòng nên có kèm theo kế hoạch và chi phí về cắt giảm hoặc tuyển mới nhân viên (bao  gồm cả huấn luyện)

* Đào tạo nhân viên mới một cách bài bản và nghiêm túc là chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp bán lẻ từ trước đến nay. Ấn tượng của nhân viên đối với khách hàng có thể ảnh hưởng không nhỏ lên hoạt động kinh doanh của quán: nếu khách hàng cảm thấy không được thoải mái ở lần ghé quán đầu tiên, có thể họ sẽ không cho quán cơ hội được ghé thăm thứ hai. Hơn nữa, còn ảnh hưởng đến hình tượng của quán, nói sâu xa hơn là hình tượng quán, đây là loại rắc rối mà, nếu đã xảy ra rồi thì rất khó  để giải quyết những thiệt hại mà chúng có thể gây ra. Thiện chí của khách hàng cần một đoạn đường dài để tạo dựng, nhưng cũng có thể dễ dàng bị hủy trong tay bởi sai lầm của một nhân viên.

* Chi phí sản phẩm: trong thời gian đầu khai trương thông thường sẽ rất cao. Thực đơn thử nghiệm, huấn luyện nhân viên… ngốn nhiều tiền hơn là khi quán đã bước vào guồng quay ổn định.

Vì tất cả những lý do trên, chủ sở hữu nên suy tính cặn kẽ trước khi mở quán, tránh tình trạng mở quán vì sự hứng khởi cá nhân mà thiếu đi những hiểu biết kinh doanh cần có.  Nên nhớ thiện chí khách hàng là quan trọng: bạn thà rằng khai trương muộn, đáp ứng và phục vụ cũng như quan tâm đến khách hàng ở mức độ tuyệt đối còn hơn là khai trương vội vã và mạo hiểm khiến khách hàng có ấn tượng không tốt về dịch vụ của quán.

Doanh thu và chất lượng sản phẩm nằm ở gần cuối danh sách dự đoán. Doanh thu rất khó để dự đoán được chính xác 100%. Tốt nhất là, một quán mới mở nên dự đoán con số này một cách bảo thủ nhất, sau đó thì “giảm” xuống còn một nửa, là hợp lý nhất.

Theo ChoTren May

Leave a Reply