Cuộc khủng hoảng kinh tế mùa covid còn đáng sợ hơn cuộc khủng hoảng năm 2008. Các doanh nghiệp tê liệt trong thời gian khá dài và vô cùng khó khăn khi quay trở lại nhanh chóng và tốt hơn. Cũng vì lý do dịch Covid gây ra, nền kinh tế của toàn thế giới ảnh hưởng nói chung và Chính Phủ Việt Nam nói riêng. Tài chính đã rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, thị trường đóng băng tạm thời. Với tình hình hiện tại, vẫn có rất nhiều đơn kiến nghị hỗ trợ từ doanh nghiệp đến nhà nước. Tuy rất ít hy vọng với gói kích cầu đầu tư như những đợt khủng hoảng vừa qua, nhưng nhà nước sẽ không bỏ rơi những doanh nghiệp, sẽ có những chính sách, những ưu tiên, hỗ trợ từ Chính Phủ.

Nhìn lại quá trình kinh tế từ khủng hoảng cho đến phục hồi, vẫn còn chút hy vọng khả năng bất động sản sẽ trở lại như trước. Cũng như tình hình 2008 kinh tế bước vào tình trạng hiểm nghèo, dẫn đến thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, kéo theo đó làm cho thị trường bất động sản bị dóng băng. Đến năm 2009 với gói kích cầu đầu tư khoảng 1 tỷ USD và giảm dần lãi suất cơ bản đã cứu vớt sự phục hồi cho doanh nghiệp bất động sản.  Nhưng đến khoảng năm 2010, xảy ra tình trạng ” bong bóng ” bất động sản, lại một lần nửa buộc phải thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ vào đầu năm 2011. Bất động sản lại đống băng lần 2.

Trong những ngày của năm 2013, lóe lên tia hy vọng với gói kích cầu 30000 tỷ VND, bất động sản trở và phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là sự tăng trưởng kinh tế của cả nước. Xét về các yếu tố tăng trưởng kinh tế trong những năm qua, bất động sản sẽ có thêm hy vọng về khả năng phục hồi  nhanh chóng.

Kết quả cho thấy hệ số CAPE của năm nay có thể thấp hơn một năm trước, và đây cũng là điều từng xảy ra trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế 2008: hệ số CAPE hiện tại là 22x, trong khi ở giai đoạn 2008, con số này giảm từ 25x xuống mốc 15x.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) liên hệ với Cafebiz.vn rằng : “Doanh nghiệp bất động sản không xin Nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin hỗ trợ về cơ chế chính sách. Thị trường bất động sản như chiếc lò xo bị nén, càng bị nén thì chỉ cần Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc về quy trình thủ tục hành chính và khai thông nguồn vốn tín dụng, thì sẽ bùng lên mạnh mẽ, tạo nên cú hích cho nền kinh tế.”

Ngoài ra, ông Lê Hoàng Châu cũng kiến nghị Thủ tướng không nên siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Bởi lẽ hoạt động này đã bổ sung được nguồn vốn đầu tư quan trọng của xã hội thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng, nhất là hiện nay đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường BĐS.