Tin thị trường

Bí quyết của các chủ quán cà phê thành công – Phần 7

By 30/12/2013April 5th, 2019No Comments

VỐN HÓA

Vốn hóa đầy đủ là rất quan trọng cho sự thành công của bất cứ doanh nghiệp nào vừa mới bắt đầu khởi nghiệp.Một sai lầm phổ biến đó là ngân sách dành cho việc xây dựng và mở rộng, thiết bị, khởi nghiệp nhưng không chắc chắn có đủ vốn để hoạt động cho đến khi doanh nghiệp có thể tự sinh lời và duy trì hoạt động kinh doanh.

Khoản lỗ do chi phí hoạt động có thể chỉ có trong vài tháng đầu mới vừa hoạt động nhưng cũng có thể nhiều đến cả năm.

 

Có 2 cách để có thể giải quyết vấn đề này.

– Lên kế hoạch chuẩn bị thêm tiền để sử dụng.
– Thiết lập một doanh nghiệp sử dụng ít tiền lúc bắt đầu và sử dụng ít tiền khi hoạt động.

Áp dụng cả 2 cách trên một cách hài hòa để có thể tối đa hóa cơ hội thành công.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng tốt hơn là nên bắt đầu một doanh nghiệp với một số nợ ít hoặc không có nợ. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới và những mô hình kinh doanh đặc biệt, nợ là một thứ có thể ăn mòn và kiềm chế tình hình tài chính để phát triển.

Tiết kiệm cho kế hoạch và chi tiêu những gì mà người chủ doanh nghiệp cho là cần thiết để thúc đẩy sự kiềm chế, ít áp lực hơn, tải chi phí thấp hơn và làm tăng đáng kể cơ hội kinh doanh thành công.

Nếu như doanh nghiệp được tài trợ về tài chính thì phải đảm bảo rằng những điều khoản chính sẽ đảm bảo được cho doanh nghiệp vượt qua được khoản thời gian xây dựng lúc đầu và phát triển.

THIẾT KẾ

tumblr inline mn21vs8pPm1qz4rgp

Có rất nhiều phần mềm có thể giúp một chủ quán  nhận thức đúng về việc sử dụng không gian phù hợp cũng như trải nghiệm các kiểu bố trí khác nhau.  Có thể áp dụng cả hai việc này lên một mặt bằng tiềm năng đang được đưa vào cân nhắc hoặc một mặt bằng hoàn chỉnh đang trong giai đoạn tiến hành tu sửa. Tuy nhiên, đối với một mặt bằng tiềm năng, chủ quán cần phải xem xét them các yếu tố lien quan đến các chức năng thực tế khi quán vận hành và các chi phí phát triển quán phải có. Một quá trình thiết kế hoàn chỉnh cho một quán café mới được chia thành những bước sau:

 • Kinh phí dự trù
 • Lựa chọn măt bằng
 • Thiết kế
 • Thu thập hồ sơ các nhà thầu và thuê nhà thầu
 • Trinh kế hoạch thi công lên chính quyền địa phương
 • Thiết lập lịch trình xây dựng
 • Mua vật tư thiết bị, cũng như tính toán các vật tư, thiết bị bổ sung
 • Tiến hành xây dựng
 • Chính quyền địa phương phê duyệt kế hoạch thi công (thường tiến hành theo từng giai đoạn)
 • Chính quyền địa phương cung cấp giấy chứng nhận y tế
 • Khai trương

Ngay cả khi chủ quán là người giàu kinh nghiệm, thì yếu tố “thực tế” vẫn nắm giữ vai trò chìa khóa trong mọi cách nghĩ của họ. Ở từng bước, “lý thuyết” chỉ tồn tại trong phạm vi kế hoạch trên giấy. Mỗi bườc sẽ mang đến những khác biệt và kiến tạo mới mẻ thực tế cho từng bước tiếp theo.

Thêm nữa, kết quả cuối cùng có thể sẽ khác so với kế hoạch ban đầu theo tỷ lệ xấp xỉ với chênh lệch không lớn lắm. Một trong những thách thức thực sự cho một chủ quan tương lai là phải xây dựng được kế hoạch thiết kế và thi công sao cho vừa thực tế vừa hiệu quả ngay từ lúc ban đầu và có thể áp dụng cho lâu dài về sau.

Chủ quán rất dễ bị sao nhãn bởi những ham muốn và ý tưởng đầy quyến rũ nhưng thiếu thực tế và họ ít nhận ra điều đó cho đến khi kinh phí dự trù phản ứng bằng biểu hiện dễ nhận thấy nhất: hết sạch!

Vậy nên, bạn có lên kế hoạch và sử dụng những ý tưởng xa hoa miễn là bạn có chuẩn bị tâm thế sẵn sàng lựa chọn các ý tưởng thay thế ít tốn kém hơn bất cứ khi nào có thể.

Đặt nhân viên và khách hàng là hai chủ thể đầu tiên khi lên kế hoạch thiết kế: một thiết kế tốt là loại thiết kế giúp khách hàng dù có di chuyển cũng không ảnh hưởng đến quá trình làm việc của nhân viên; một thiết kế tồi là thiết kế khiến cả khách hàng và nhân viên không thoải mái khi di chuyển, làm việc, và thậm chí dễ gây ra những va chạm không đáng có.

Sau khi thống kê được toàn bộ kinh phi dự trù, bạn nên rà soát lại kế hoạch một lần nữa, xem có thể thay thế bất kỳ khoản chi nào bằng những chi phí ít tốn kém hơn hay không.

Đừng bao giờ đồng ý ký hợp đồng thuê mặt bằng trườc khi kinh phí dự trù cho xây dựng và khởi động quán, bao gồm chi phí về các thủ tục quy hoạch, cấp phép và phí thuê trong thời gian tiến hành thi công, cũng như số lượng hàng tồn kho, bảng lương cho nhân viên trong vòng từ 90-180 ngày đầu quán hoạt động được thống kê và hiểu rõ toàn bộ.

KHÔNG GIAN QUÁN

tumblr inline mn21u4HcON1qz4rgp

Ghế ngồi cho khách hàng phải thoải mái nhưng chỉ ở mức độ vừa phải, tránh cho khách hàng xem ghế ngồi là chỗ ngủ hoặc xem đó như ghế đá công viên. Có thể chọn mua lại ghế ở các nhà hàng thanh lý vì giá cả phải chăng và chất lượng đã được người đi trước kiểm chứng (nên note lại những địa chỉ nhà hàng kinh doanh không thành công và có ý muốn sang nhượng đồ đạc trong quán). Mua sắm cẩn thận và tích cực có thể tiết kiệm một số tiền rất lớn mà ta có thể tận dụng để mua những trang thiết bị mới phục vụ tối đa mục đích quán đặt ra.

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế. Phong cách và kiểu dáng đèn cũng vì vậy mà đa dạng: một số quán theo phong cách tươi sang và trẻ trung để tạo ra không gian năng động, vui vẻ trong khi một số quán khác chọn đèn mờ hơn nhầm giúp cho không gian trở nên lãng mạng và cá tính.

Không quan trọng phong cách quán là gì, đèn, nhất thiết phải đủ sang những không được quá chói. Hiện nay loại đèn huỳnh quang có giá thành thấp có thể giúp tiết kiệm dài hạn mà còn tạo ra không gian ánh sang hấp dẫn là xu hướng đươc rất nhiều chủ quán café mới lựa chọn.

Âm nhạc – gu thưởng thức âm nhạc của chủ quán và nhân viên quán là gì không quan trọng, điều quan trọng là phải đi theo một thong số mà bất kỳ quán café nào cũng phải phù hợp: âm nhạc phải có phong cách nhất định và âm lượng luôn phải ở mức độ sao cho không làm nhiễu khách hàng trò chuyện hoặc làm việc.

Kết nối Internet là điểm hấp dẫn mới mẻ của những quán café hiện đại. Điều quan trọng là wifi kết nối miễn phí nhưng dung lượng hợp lý để hạn chế số lượng khách hàng sử dụng quá tải hoặc có thể gây áp lực lên doanh thu của quán. Các dịch vụ như Webbeams có hệ thống thu phí chuyên nghiệp và đáng tin cậy về quản lý  dịch vụ Internet khách hàng sử dụng trong các quán cafe rất đáng để cân nhắc lựa chọn.

Theo Blog Cho Tren May

Leave a Reply