Tin thị trường

Đầu tư và nguyên tắc “Bình thông nhau”

By 16/04/2014No Comments

Lựa chọn kênh đầu tư và tỉ trọng đầu tư trong thời điểm hiện nay để đồng tiền sinh lời hiệu quả với mức độ rủi ro thấp, là câu hỏi không hề đơn giản ngay cả đối với những nhà đầu tư từng trải và các quĩ đầu tư vừa và nhỏ. Chúng ta nên xem xét việc đầu tư dài hạn dựa trên nguyên tắc “bình thông nhau”

Thị trường chứng khoán xem như một “bình nước” lớn đang được đổ đầy từ nguồn vốn thặng dư của doanh nghiệp, của người dân và từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Xét tại thời điểm hiện tại, mức đầy nhất của bình khi VnIndex đạt 1170 điểm đầu năm 2007, Tuy nhiên , lượng nước càng đầy thì áp lực càng lớn, và vốn đã nhanh chóng đổ sang bất động sản – hay năm 2007 còn gọi là năm của bất động sản, trong tình trạng thị trường Chứng khoán chững lại. Xét về góc độ đầu tư thì thị trường CK vẫn được “tiếp sức” mạnh nhưng một phần nước đáng kể đã được đổ vào bất động sản khiến thị trường này tăng trưởng chóng mặt. Có thể nói ai mua bất động sản từ đầu năm đã kiếm “1 vốn 4 lời”. Nhà đầu tư nước ngoài cũng sớm “san sẻ” lợi nhuận từ chứng khoán trước 2007 và bất đống sản 2008 – không bỏ lỡ cơ hội  giành “miếng bánh ngon” là thị trường Việt Nam mới vào WTO, cơ hội mở cửa cho các nhà đầu tư trong khi thị trường thế giới lượng vốn thặng dự lớn, chưa tìm được nguồn giải ngân vốn và đầu tư hiệu quả – theo nguyên tắc bình thông nhau.

Một yếu tố rất quan trọng trong thị trường đầu tư là “tính thanh khoản” của kênh đầu tư đó – cũng là mức độ chảy trong bình. Tính thanh khoản càng cao thì nhà đầu tư càng dễ kiếm lời trong ngắn hạn và dễ hạn chế rủi ro. Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, các kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn thì đầu tư vàng trở thành kênh duy trì – đầu tư hiệu quả. Cả thế giới và Việt Nam trong những tháng đầu năm phải gánh chịu áp lực suy thoái như 1 qui luật sau thời gian tăng trưởng mạnh, và do đó vàng lại là kênh phát huy hiệu quả nhất, vì nó mang tính phòng ngừa rủi ro lạm phát cao. Bên cạnh đó khi thị trường chứng khoán hiện nay đã hạ xuống dưới mức 600 điểm, cùng với thị trường bất động sản hạ nhiệt mạnh thì đây lại là cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn.

Cho phép chúng tôi sửa lại 1 triết lý– “Cơ hội đầu tư không tự sinh ra mà cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển từ kênh đầu tư này sang kênh đầu tư khác” . Đặt câu hỏi các bạn sẽ làm gì đây khi chứng khoán cứ “đỏ sàn”, giá vàng “trồi sụt” liên tục, và bất động sản không còn là kênh lướt sóng như trước? Chỉ có bản lĩnh được đúc kết, được trang bị kiến thức đầy đủ về các kênh đầu tư, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực, nhà đầu tư mới có thể thể hiện được sự “khôn ngoan” của mình trong bối cảnh này.

Học đầu tư ngay bây  giờ để có thể nắm bắt cơ hội, hiện nay Trường Doanh Chủ đang có khóa học đầu tư Bất Động Sản và Chứng khoán dành cho nhà đầu tư cá nhân.

Trường Doanh Chủ
Lầu 2, 643 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3
(08) 6293 4986 – 0933 69 82 82

 

 

 

 

 

Leave a Reply