IMG_6476-logo

Viện đào tạo Doanh Chủ xin chân thành cảm ơn quý anh/chị thành viên CLB Quản lý chung cư-tòa nhà đã có mặt đầy đủ tham dự buổi giao lưu ngày 14/04/2018 vừa qua.

Thông qua buổi gặp mặt lần này các thành viên CLB đã có những đóng góp ý kiến đồng thời đưa ra các giải pháp hợp lý trong việc xử lý các vấn đề nóng bỏng trong công tác quản lý chung cư hiện nay.

IMG_6357-2

VẤN ĐỀ VỀ NUÔI THÚ CƯNG GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG SINH HOẠT CHUNG CỦA CƯ DÂN.

IMG_6320-2

Chị L.H-học viên tại Trường Doanh Chủ cho hay “Tại chung cư tôi có một số hộ dân nuôi thú cưng nhưng ý thức kém, thú cưng phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh, đã nhiều lần nhắc nhở thậm chí đưa ra hình thức xử phạt nhưng cư dân vẫn không chấp hành và đề nghị Ban Quản lý nhưng không có giải pháp xử lý”. Anh T.K – Phó BQT Cao Ốc NGT cũng cho hay “Ở Chung cư tôi còn có những người lấn chiếm khu vực chung như hành lang, cầu thang của chun cư, đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn sai phạm”. Giải đáp vấn đề này Thầy Võ Văn Phú Tài-Giảng viên trường Doanh Chủ đưa ra giải pháp như sau “Chúng ta cần thực hiện theo 3 bước”.

IMG_6315-2

Bước 1: Hợp tác và giải thích

Chúng tôi hiểu anh/chị yêu quý thú cưng của mình như thế nào nhưng việc nuôi thú cưng của anh/chị phải đảm bảo không ảnh hưởng đến cư dân khác, điều khoản và nội quy của chung cư đã quy định cụ thể chúng ta không thể sai phạm được…. Mục đích là để cư dân có thú cưng hiểu được việc mình làm gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các hộ dân khác và điều đó là không nên.

Bước 2: Áp dụng các điều khoản khác nhau và yêu cầu cư dân đó phải thực hiện đúng như quy định nếu vẫn muốn nuôi thú cưng (thú cưng không được đi chung thang máy với người…)

IMG_6356-2

Bước 3: Lập Biên bản và xử phạt

Thông qua hội nghị nhà chung cư để xem các điều luật quy định về việc nuôi thú cưng trong chung cư đồng thời lập biên bản xử phạt liên tục nếu họ có những hành vi sai phạm để cư dân đó thấy được việc nuôi thú cưng trong môi trường chung cư là một cực hình và buộc họ phải di dời địa điểm nuôi hoặc nhờ vào các trung tâm chăm sóc thú cưng hỗ trợ.

Chúng ta nhờ các cơ quan thú y đến giám định thú cưng của họ và để cơ quan thú y trình bày về vấn đề vệ sinh thú cưng gây ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh đặc biệt là trẻ em trong khu vực như thế nào.

IMG_6308-2

Xem quyền ngưng cung cấp dịch vụ trong nội quy và phải cân nhắc kĩ việc này trước khi thực hiện vì cư dân có tham gia đóng các khoản chi phí, chúng ta không thể ngang nhiên cắt các dịch vụ của họ mà không có quy định rõ ràng cụ thể.

Tuy nhiên trong hầu hết trường hợp chúng ta nên bày tỏ sự hợp tác trước tiên để tránh các bất đồng gay gắt xảy ra trong chung cư”.

IMG_6277-2

Chia sẻ về vấn đề này chị N.T – Công ty TNHH TV DV Đầu tư SN trình bày “vấn đề về việc nuôi thú cưng là một vấn đề nan giải, một số cư dân họ xem trọng thú cưng như một thành viên trong gia đình nên việc hợp tác trao đổi rất khó để họ thay đổi quyết định của mình, tôi nghĩ các trường hợp này Ban quản lý cần có biện pháp giải quyết tại chỗ là cúp dịch vụ nước, giữ xe để cư dân phàn nàn và khi BQL trình bày lý do cắt dịch vụ cần vui vẻ với cư dân để họ biết được việc họ làm gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt chung buộc chúng ta đưa ra quyết định như thế và dùng thái độ ôn hòa nếu cư dân đó bực tức, quát nạt, điều này sẽ khiến các cư dân khác đồng tình với cách xử lý của BQL không gây quá nhiều ý kiến trái chiều. Về vấn đề sử dụng lấn chiếm khu vực chung chúng ta cần nhắc nhở và đưa ra quy định cụ thể, nếu còn tái phạm sẽ tịch thu và không hoàn trả ngay các đồ vực đó.”

IMG_6314-2

Thầy Võ Văn Phú Tài-Giảng viên trường Doanh Chủ

VẤN ĐỀ VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TRONG CHUNG CƯ

IMG_6392-2

Anh H-Cán bộ KT công ty CP ĐK “Hiện nay tại một số tòa nhà chung cư xảy ra sự cố cháy thì phần lớn là bồn thì thiếu nước hoặc áp nó quá yếu không đáp ứng được công tác phòng cháy chữa cháy các anh chị có giải pháp gì?”. Anh Vinh – Học viên trường Doanh Chủ “Tại chung cư có một số hộ đốt nhang trước khi ra khỏi nhà đây cũng là nguyên nhân dẫn đến đám cháy”. Thầy Võ Văn Phú Tài đưa ra giải pháp “Đường ống nước PCCC rất dễ bị oxi hóa nên chúng ta cần kiểm tra ít nhất 3 tháng 1 lần cho các tòa nhà từ  2 năm trở lên để không dẫn đến tình trạng đường ống bị mục và vỡ ra khi có sự cố. Về vấn đề cư dấn đốt nhang chúng ta không cấm được nhưng phải có biện pháp phòng cháy, chúng ta nên chia sẻ hỗ trợ về các vấn đề phòng cháy cho cư dân vì cư dân là khách hàng, yêu cầu cư dân có bệ đỡ tàn nhang nếu có bàn thờ trong nhà và hệ thống báo cháy phải hoạt động tốt để khi có sự cố chúng ta có thể xử lý kịp thời. Rộng hơn nữa, đối với chung cư phải kiểm soát nhiệt độ, dàn nóng của hầm, có các biện pháp như thông gió, phun sương để ngăn chặn sức nóng của hầm xe. Ngoài ra, bảo vệ của chung cư cần có sức khỏe tốt, không ngủ gật trong quá trình làm việc để đảm bảo họ luôn quan sát camera, đèn thoát hiểm phải được đặt thấp, cách mặt đất 1m-1m2 để đảm bảo đủ ánh sáng để con người di chuyển, hầu hết hiện nay các đèn thoát hiểm treo ở độ cao 1m8-2m điều nay khi sự cố xảy ra họ không thể chạy được vì không thấy đường. Một số anh/chị thắc mắc khi có sự cố xảy ra thì vấn đề thuộc về chủ đâu tư hay cư dân? Thì câu trả lời là nếu như cư dân có các phản hồi không hay về hệ thống mà báo đến chủ đầu tư không được giải quyết thì vấn đề thuộc về chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư họ đã hết nhiệm vụ và đã bàn giao cho ban quản trị và ban quản lý thì BQT và BQL phải chịu trách nhiệm. Chúng ta nên nhắc bằng văn bản chứ không nhắc chủ đầu tư bằng lời nói.”

IMG_6381-2

Anh K.T – cao ốc B NGT “Chủ đầu tư không đầu tư Hệ thống loa báo cháy. Hệ thống này có bắt buộc hay không?

Giải đáp “Trong quy định PCCC không đòi hỏi bắt buộc hệ thống loa, chúng ta 3 cách để thống báo cháy đó là chuông, còi, loa, hệ thống nào cũng có thể áp dụng miễn có thể thông báo đến người dân là đc.Tuy nhiên khu vực riêng phải đảm bảo hệ thống báo động, đèn exit, hệ thống báo khói, hệ thống chữa cháy thì mới đúng chuẩn về PCCC. Nên bảo trì các hệ thống thường xuyên và việc báo cháy giả trong tòa nhà cần được hạn chế để khi xảy ra sự cố cư dân không nhầm lẫn và phớt lờ…”

IMG_6371-2

Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề khác đã được giải quyết thông qua buổi gặp gỡ, hy vọng sắp tới những buổi gặp gỡ đưa ra giải pháp quản lý chung cư- tòa nhà sẽ thường xuyên diễn ra hơn nữa để thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng các ban quản lý chung cư – tòa nhà. Qua buổi gặp gỡ Viện đào tạo Doanh Chủ và thành viên CLB Quản lý Chung cư- tòa nhà đã bầu ra thành viên ban chấp hành nhiệm kì mới:

IMG_6428-2

IMG_6418-2

IMG_6472-2

  1. Huỳnh Bảo Huy – Cán bộ Kỹ Thuật Công Ty Cổ Phần Đức Khải
  2. Nguyễn Tuấn Kiệt – Phó Ban Quản Trị Cao Ốc B Ngô Gia Tự, P.3, Q.10
  3. Nguyễn Thị Thùy Nhu – Quản lý Công Ty TNHH Anabuki NL Housing Service
  4. Vũ Tiến Thành – Trưởng Phòng Phát Triển Dự Án Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Triển Vọng (SAVISTA)
  5. Đặng Thị Tuyết Trang – Q.Trưởng Phòng Quản Lý Tài Sản Tập đoàn CT-Group (Công Ty CTM)

Với sứ mệnh “Nâng tầm chất lượng” Viện đào tạo Doanh Chủ và ban chấp hành nhiệm kì mới sẽ hỗ trợ hết mình các hoạt động của thành viên CLB nhằm đưa công tác quản lý Chung cư vươn tới sự chuyên nghiệp và cộng đồng Quản lý chung cư ngày càng được mở rộng.