Gửi các bạn IIC:

Sau 02 ngày Du lịch-Hội thảo của IIC tại Lộc An, lẽ ra mình phải viết ngay 01 bải cảm nhận về chuyến đi thế nhưng rồi vừa về đến TPHCM thì công việc lại cuốn trôi mình đi và để càng lâu thì cảm xúc vơi dần đi nên thực sự rất khó viết lại. Mình chỉ tóm lược một số ý chính và mong mọi người cùng bổ sung để chúng ta có một bài viết cảm nhận thật hay ghi vào sổ truyền thống của IIC. Và đây là những cảm nhận được nhớ lại của một người hết sức khô khan nên mong các bạn mềm hóa, ướt hóa nó lại giúp nhé. Má ơi. Viết là một nghề khó nhất trên đời.

Đây là những gì mình còn nhớ:

Ngày 09 tháng 08 năm 2008, Gia đình IIC con bế con bồng cùng nhau tham dự chương trình Du lịch-Hội thảo đầu tư tại Biển Lộc An-Vũng Tàu. Mới đó mà IIC đã tròn 01 tuổi. Mình vẫn còn nhớ mãi những ngày đầu bước chân tới Doanh Chủ tham dự Khoá đào tạo Nhà đầu tư cá nhân (Khoá 1) với biết bao háo hức. Tâm trạng chờ đón những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về đầu tư từ những bậc đàn anh đi trước thật khó phai mờ.

Hôm nay, lại một lần sinh hoạt định kỳ nữa của IIC. Tuy nhiên, khác với những lần trước, nội dung chủ yếu là trao đổi kinh nghiệm đầu tư, phân tích tình hình thị trường, chia sẻ những nhận định, quan điểm về đầu tư…; lần này IIC đi chơi nhiều hơn.

Hơn 50 thành viên của chuyến đi là những gương mặt tích cực, luôn tràn đầy niềm đam mê đầu tư kinh doanh. Nhiều thành viên trong Công ty Cổ phần ánh sáng vàng của anh Trần Khải Nam Trung cũng gia nhập cuộc chơi cùng IIC. Ngoài ra một số bạn bè, người thân của các thành viên IIC cũng xin được tham gia vào chuyến đi này. Đây cũng là điểm khác biệt so với các đợt sinh hoạt trước. Một vài thành viên còn dẫn bố đi theo như bạn Trí… Các bậc phụ huynh cũng tỏ ra không hề thua kém con cái trong hoạt động văn nghệ.

Một trong những thành viên đáng nhớ nhất phải kể đến Nam, một cây văn nghệ có hạng từng sinh hoạt đội nhóm nhiều năm tại Nhà văn hoá Thanh Niên. Quả thật nếu thiếu Nam chẳng biết ai sẽ đàn cho những giọng ca vàng của IIC hát đây.

Lên xe là nhạc phẩm “Bài hát của chúng ta” của Nhạc sỹ Phạm Uyên Nguyên viết dành riêng cho IIC được cất lên. Mọi người say mê với nhịp điệu”cùng chia sẻ với nhau thật lòng”. Rồi nhiều bài hát khác nữa được cất lên làm say đắm lòng người. Bắt đầu là những bài hát tập thể như “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”… Tiếp đến là những bài đơn ca. Quả thật, có quá nhiều nhân tài trong lĩnh vực ca hát vẫn đang ẩn mình trong IIC. Hết hát rồi đến những câu chuyện cười cả “thanh” lẫn “tục”. Những câu đố, những lời bạt cho chương trình,những câu chắp nối được Mr Hải-Hướng dẫn viên du lịch-MC của chương trình trên xe thể hiện khá nhuần nhuyễn. Ca sĩ Trần Thị Thanh Hằng vô địch trong dòng nhạc đồng quê với những tác phẩm hát về quê hương Miền Tây thể hiện nỗi nhớ thương da diết về miền quê sông nước bốn mùa. Ca sĩ đặc biệt nhất có lẽ là Nam với nhiều bài hát chẳng biết từ đâu mà ra, nghe qua tưởng là rất bậy nhưng nghe lại thì thấy chẳng bậy lắm. Chỉ biết những bài Nam cất lên đều làm cho mọi người cười muốn vỡ bụng. Quả thật đây là một nhân vật có tài sáng tác nhại rất tốt với một trí nhớ vô song về những nhạc phẩm bịa loại này. Dĩ nhiên anh cũng thể hiện rất xuất sắc những bào hát chính thống. Và điều đặc biệt nhất là sự đóng góp cho chương trình bằng cây đàn điêu luyện có thể ráp ngay cho bất cứ bài hát nào, thuộc thể loại gì.

Anh Trần Khải Nam Trung cũng chủ trì sân khấu một thời gian nhưng mình chẳng còn nhớ anh hát được bài nào không. Chỉ nhớ là anh có mời lên sân khấu một số thành viên nữ xinh đẹp của Ánh sáng vàng cất lên những câu hát líu lo. Và còn một thành viên nhí (tên gì nhỉ?) lên làm luôn một liên khúc hơn vài chục bài dưới sự mớm lời của MC Hải. Quả thật đáng kinh ngạc lắm thay! Tiếc rằng, anh Nguyên, anh Quỳnh, anh Nương không đi cùng trong 01 chuyến xe này để góp vui thêm cho chương trình và khích lệ thêm cho anh em quậy phá hơn nữa.

Trưa đến Lộc An nhận phòng. Sau một bữa cơm hải sản ngon lành và một giấc ngủ vùi chưa bao giờ ngon như thế, anh chị em IIC kẻ theo đò ngang, kẻ xắn quần lên cao quá cỡ cùng lội qua sông để đến với Biển Lộc An hoang sơ, trong lành và yên tĩnh.

Mình đã đi du lịch và tắm biển nhiều lần ở nhiều nơi như Vũng Tàu, Mũi né, Phan Thiết, Quy Nhơn, Tuy Hòa (Phú Yên) và Lộc An lại là nơi lân đầu tiên mình đặt chân đến. Nó cho mình những cảm nhận rất lạ. Muốn tới biển phải lộ qua một con sông có chế độ dòng chảy Bán Nhật Triều (?). Buổi chiều, nước rút có thể lội qua. Đêm về nước lên phải bơi thuyền; sáng hôm sau thì vừa có thể lội, cũng vừa có thể bơi thuyền. Đứng ngắm sông từ xa phong cảnh giống như biển Hà Tiên về chiều với những rừng Đước xanh thẫm chạy dài theo bờ sông ra tới Biển.

Ra tới bãi biển, cảm giác cũng rất đặc biệt. Biển khá vắng người, chỉ một vài nhóm lẻ tẻ tắm cách nhau những khoảng xa. Biển hoang vu, gió lộng. Bãi biển dài, thoải với nền cát nện chặt rất dễ dàng cho việc chạy thể dục, đá bóng và chơi nhiều trò chơi trên biển. Trên mặt biển cũng rất hiếm tàu bè. Nhiều gốc cây to với nhiều hình thù, dáng vẻ khác nhau nằm vật vã trên nhiều tư thế dọc bãi biển dài gây cho mình một cảm giác như có một cơn bão vừa qua.

Các thành viên nhẹ nhàng sưởi nắng chiều và tham gia các trò chơi trên biển do Mr hải làm trọng tài. Nhiều trò chơi quá hấp dẫn mà mình chẳng nhớ nổi tên. Thích nhất là trò gì mà phía trước “ôm một cô, phía sau được một cô khác ôm và cứ thế cùng nhau lướt nhanh trên cát cho tới đích. Thật hấp dẫn quá chừng. Hu hu. Chỉ mỗi mình mặc quần tắm ngắn củn trong tất cả các thành viên nam của IIC. Dù đã cố tranh thủ thời gian tối đa để dậy sớm tập thể dục, chạy bộ trong vài ngày trước khi đi tăm biển thế nhưng cặp chẫu chàng (ễnh ương) với bộ ngực lép kẹp và cái bụng bia bắt đầu to lùm lùm lên trông tướng mạo mình thật cổ quái trong cái quần bơi ngắn cũn và cái áo thum (để che ngực lép) dài trùm lên quần. Dù đã cố hít thở thật sâu và hít đất mấy chục cái trước khi xuống tắm biển mà cái ngực lép kẹp vẫn chẳng phồng lên được tí nào. Thôi. Kể từ hôm nay, về nhà mình sẽ siêng tập thể dục hơn. Lỡ may vài tháng nữa IIC có đi tắm biển thì cũng sẽ tự tin hơn. Hu hu.

Tắm mỏi hai cái tay và hai cái chân, mệt nhoài cả cái thân thể thì anh em lại đua nhau rút về lội sông và ăn tối. Các chuyên gia Phạm Uyên Nguyên và Đinh Quang Nương cũng đã tới. Như thường lệ trong các đợt sinh hoạt của IIC, anh Đinh Quang Nương-Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chứng khoán Vincom, một trong những người anh của IIC vẫn xuất hiện cùng chị Huệ, bà xã anh tham gia mọi hoạt động của IIC từ Hội thảo đầu tư cho đến các trò chơi trong đêm lửa trại. Quả thật, nhìn vẻ mặt hạnh phúc của anh chị trong rất nhiều lần xuất hiện cùng nhau với IIC, mình thầm mong một cuộc sống gia đình về sau cũng được như anh chị. Riêng Bác Nguyên còn kịp một mình lội sông tắm chút trong buổi chập choạng tối. Và như kế hoạch đã định, buổi tối, sau hội thảo về đầu tư là chương trình văn nghệ lửa trại dêm bên bờ biển.

Buổi sinh hoạt chuyên đề về đầu tư của IIC lần này rất hấp dẫn trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trong tình trạng ảm đạm nhưng vẫn có những đợt sóng mạnh bất ngờ tạo ra những cơ hội lớn cho nhà đầu tư còn thị trường vàng thì đang giảm giá mạnh và cũng tạo những cơ hội đầu tư cho những nhf đầu tư vàng vật chất dài hạn. Tương tự như đợt sinh hoạt trước, lần này, phần chia sẻ kinh nghiệm đầu tư và các nhận định chung về tình hình thị trường Chứng khoán, vàng, bất động sản được anh Nguyên, anh Nương và anh Trung thể hiện rất tuyệt vời. Có sự phản biện giữa các chuyên gia về tình hình các thị trường sắp tới và những yếu tố tác động dẫn đến những diễn biến đó. Anh Nương và anh Nguyên chuyên sâu về thị trường chứng khoán và Bất động sản còn anh Trung lại chuyên về vàng. Thường thì những nhận định như vậy mình đều ghi chép cẩn thận và nghiên cứu kỹ, bổ sung thêm những phân tích nhận định riêng của cá nhân mình để chọn ra một chiến lược đầu tư hiệu quả nhất cho bản thân. Những kinh nghiệm đầu tư của các anh quả thật rất quý giá đối với mình. Bởi vì dù có đọc sách về chiến lược đầu tư của những thiên tài đầu tư chứng khoán như Warrant Buffet, Soros, O’Neil..nhưng áp dụng nó vào Thị trường Việt Nam thực chẳng dễ dàng gì. Nên với những người đã có thâm niên đầu tư 8 năm, ngay từ lúc những cổ phiếu đầu tiên lên sàn Hose năm 2000 như anh Nguyên thì những kinh nghiệm đã trải qua thực sự rất khó mà tìm được từ sách vở. Những nội dung chính của buổi hội thảo gồm những điểm sau (xem bảng đính kèm).

Trước đây mình chưa bao giờ hình dung sẽ được gặp các bậc đàn anh thành danh trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư anh Nguyên, Anh Nương..chứ chưa nói đến được ngồi cùng các anh, tham gia sinh hoạt nhóm cùng các anh và thậm chí là cùng chơi các trò chơi của tuổi trẻ trong đêm lửa trại nữa chứ. Những ấn tượng về sự trẻ trung, thân mật, sẵn sàng chia sẻ thông tin, giúp đỡ đàn em đi sau trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và thậm chí những kinh nghiệm trong cuộc sống của các anh sẽ mãi còn lưu lại trong ký ức mình.

Buổi hội thảo kết thúc trong niềm vui trần trề của mọi người. Những bó hoa, những món quà sinh nhật dành cho những người có ngày sinh trong tháng 8 được các chuyên gia trao tặng cho từng thành viên trước sự chứng kiến của tập thể IIC, những ánh đén Flash bật lên lia lịa từ những máy chụp ảnh cá nhân của mọi thành viên. Rồi đây Phòng truyền thống của Iic sẽ có thêm nhiều tấm ảnh đẹp nữa đây. Thật ngẫu nhiên là mình, Nam, Chị Thủy cùng sinh vào tháng 8.

Mọi người ào ra thuyền để đến với biển Lộc An trong một đêm yên tỉnh. Biển ơi, IIC đang tới. Những ngọn đuốc đã được đốt lên tự lúc nào, sáng rực, đón chờ. Một lần nữa những bài hát lại được cất lên. Hàng trăm bàu hát đủ mọi thể loại nhác từ tiền chiến, nhạc trẻ, nhạc dành cho em bé, nhạc rock, nhạc ru và cả nhạc nhại, nhạc bịa..được tuôn ra từ trí nhớ. Như một dàn đồng ca, các thành viên IIC ngồi quây quần bên bếp lửa cùng hát vang những bản tình ca bất tận. Những trò chơi tập thể của tuổi trẻ bắt đầu. Nhiều tiếng hét, tiếng ré lên thất thanh của các thành viên nữ. Những trò choi mình lại chẳng nhớ tên làm cho mọi người vô cùng phấn chấn, thích thú và xích lại gần nhau hơn. Ôi chao những cái cầm tay, những cái khoác vai nhẹ nhàng, những cú ôm eo người đẹp. Mong cuộc chơi cứ tiếp diễn, như thế, như thế. Đừng bao giờ tàn.

Trời khuya dần, khuya dần. Biển lặng yên.

Trước ánh lửa hồng bên bờ biển Lộc An yên tĩnh về đêm, giọng ca trầm ấm không thể lẫn vào đâu được của anh Nguyên khiến mọi người xích lại gần nhau hơn với cảm giác tin cậy, chan hòa. Những bài hát cứ tiếp nối mãi không dứt. Gần như cả hàng trăm bài hát đã bị bụi bám đầy trong trí nhớ qua bao ngày tháng lăn lộn làm ăn nay đều được khui ra hết. Bài này tiếp bài kia tuôn mãi không ngừng. Những bản tình ca ngọt ngào xen lẫn những lời tâm sự cuộc sống nơi đất khách quê người trong thời du học của anh Nguyên, những kinh nghiệm sống của anh Nương làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn nữa. Vòng tròn ngày càng thu hẹp lại. chất hơn, sát hơn. Mọi người chí sẻ nhau trong từng ca từ.

Mình muốn ngủ lại ở Biển, trong không khí thoáng đãng và gói mát rượi thế này.

Mình cũng đã tham gia một số câu lạc bộ nhưng quả thực tổ chức được những chuyên đề đầy ý nghĩa, những cuộc đi chơi vui vẻ với những chuyên gia mà mình rất yêu thích và khâm phục như IIC thì hiếm nơi nào làm được.

Còn một đoạn dài nữa nhưng không viết tiếp được rồi. Các bạn nối thêm. Nhớ chèn thêm ảnh đẹp và sốc vào nhé.

IIC thương yêu.

tuanfreedom

Ngày 27-09-2008

Hôm nay, IIC sinh hoạt định kỳ và tổ chức sinh nhật cho các thành viên tháng 9. Chủ đề sinh hoạt tháng này (vì gấp quá chưa kịp đặt tên) tạm gọi là “Nói chuyện về đầu tư Bất động sản trong giai đoạn hiện tại và thời gian tới”. Khách mời là anh Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT – CEO của Công ty Cổ phần DV-XD địa ốc Đất Xanh.

Vì rất nhiều thành viên của IIC bận việc mà vắng mặt nên mình tạm ghi lại một số nội dung quan trọng của buổi trao đổi để các bạn cũng có đủ thông tin như những người tham dự sinh hoạt trên quan điểm “cùng chia sẻ với nhau thật lòng” như lời bài hát mà anh Nguyên dành cho IIC. Tuy nhiên nếu các bạn có mặt trực tiếp nghe anh Thìn nói chuyện thì cảm nhận sẽ thích thú hơn nhiều so với việc đọc những dòng khô khan như thế này. Hy vọng những lần sinh hoạt tới mọi người sẽ tham dự đông vui hơn để chuyên gia nói chuyện phấn khích hơn nữa.

Vì thời gian chuẩn bị cho buổi sinh hoạt tháng 9 không nhiều (làm hơi gấp) và Anh Thìn cũng rất bận đi đám cưới, phải trao đổi nhanh nên cơ bản nội dung là những gì anh Thìn chia sẻ và một số ý bổ sung của các anh chị IIC qua hỏi đáp với chuyên gia xen lẫn một chút cảm nhận của riêng mình. Nói chung là các ý cơ bản mình nhặt được trong buổi sinh hoạt. Mong các bạn tham dự điều chỉnh, bổ sung thêm những gì mình không nghe kịp, nghe không rõ, hoặc nghe đúng nhưng hiểu nhầm ý.

1- Là một người làm kinh doanh, bạn phải hiểu về tài chính (mình rất đồng ý) và hiểu tài chính dĩ nhiên phải hiểu Bất động sản và thị trường BĐS vì BĐS là một phần quan trọng cấu thành nên thị trường tài chính gồm vàng, tiền tệ, bất động sản, xăng dầu-năng lượng (hay còn gọi là máu của nền kinh tế).

2- Việt Nam chỉ mới học kinh doanh được 8 năm mà thôi vì từ năm 1990 thì người dân được làm những gì nhà nước cho phép; phải tới năm 2000 người dân mới được làm (kinh doanh) những thứ mà nhà nước không cấm (xem Luật Doanh nhiệp). Thị trường Mỹ đã phát triển hàng mấy trăm năm với những đợt khủng hoảng trầm trọng hơn chúng ta rất nhiều lần. Cụ thể Mỹ đã có 02 lần khủng hoảng lớn. Lần thứ nhất là cuộc đại khủng khoảng năm 1929-1932 và lần thứ hai là năm 2008, tại thời điểm chúng ta đang ngồi đây và lần này khả năng mức độ khủng hoảng sẽ trầm trọng hơn. Các lần khác ở các năm như 1970…khủng hoảng nhẹ hơn. Mỗi lần khủng hoảng như vậy có hàng triệu người phá sản, mất việc… nhưng cũng có hàng vạn người giàu lên gấp bội ngay sau đó một thời gian ngắn. Vậy điều quan trọng ở đây là gì? Đó là liệu chúng ta có biết tận dụng sự khủng hoảng để biến nó thành cơ hội của chúng ta hay không? Chúng ta muốn mình đứng trong con số hàng triệu người bị phá sản hay đứng trong hàng ngũ của hàng vạn người thành triệu phú, tỉ phú sau đó (đương nhiên em muốn làm tỉ phú rồi). Chúng ta phải biết tham lam khi mọi người đều sợ hãi và biết sợ hãi khi mọi người tham lam (anh Thìn dẫn câu của Warren Buffet, thì phải chứ không phải của Donald Trump). Phải biết tham lam, đương nhiên phải có cái nhìn sáng suốt, phân tích kỹ lưỡng, có tầm nhìn xa. Không phải thứ gì cũng tham mà phải biết tham thứ gì.

3- Về Bất động sản: Có hai yếu tố quan trọng khi quyết định đầu tư là:

-Vị trí, vị trí và vị trí

– Giá thành, giá thành và giá thành

Mình bổ sung thêm yếu tố thứ 3: thời điểm, thời điểm và thời điểm.

Về vị trí: Lựa chọn dựa trên nhiều tiêu chí như ở khu vực đó có cơ sở hạ tầng như thế nào, có thuận lợi cho việc kinh doanh không, phục vụ cho đối tượng nào, quy hoạch của nhà nước về khu đó như thế nào(gần sông, chợ, siêu thị, cảng biển, sân bay…không?). Chính phủ sẽ mở rộng phát triển thành phố về phía nào? Tập trung phát triển khu vực nào?…

Về giá thành: Không thể nói là giá BĐS đã về tới đáy hay chưa nhưng nếu so với thời kỳ sốt đất năm ngoái thì nhiều khu vực đã giảm giá tới 60%, thậm chí có những nơi giảm 65-70%, khá hợp lý để nghiên cứu đầu tư lâu dài. Khi đã lựa chọn kỹ thì quyết định ngay. Khi còn phân vân vì lo ngại thị trường còn xuống thì cứ chờ. Và điều quan trọng là phải biết đón điểm rơi. Phải chuẩn bị thật kỹ để không bỏ lỡ cơ hội.

4- Phải bỏ ngay tâm lý bầy đàn. Đầu tư gì cũng vậy, cứ nhao theo nhau thì có ngày sẽ phá sản. Phải dám đi ngược lại đám đông. Chính đầu tư theo kiểu bầy đàn mà TTCK, TT BĐS nhiều lúc rất bất bình thường.

5- Phải tìm hiểu rõ quá khứ thì mới mong hiểu được tương lai của thị trường; mới thấy được lộ trình của nó. Ví dụ như dự án Saigon Pearl, giá gốc chỉ có khoảng 1000 USD/m2, thời điểm đỉnh cao năm ngoái giá nó là khoảng 4500 USD/m2 và hiện naydao động xung quanh mức giá 2200 USD/m2. Hoặc như một số dự án ở Q9, giá gốc khoảng 4 triệu/m2; thời đỉnh cao lên tới 18-20 triệu/m2 và bây giờ giá nó là 7-8 triệu/m2. Nhiều dự án nếu cộng giá đền bù giải tỏa, tiền xây dựng cơ sở hạ tầng với giá vật liệu, máy thi công và nhân công cao ngất trời như hiện nay, quỹ đất dành cho các công trình công cộng, chưa kể hàng trăm ngàn loại chi phí không tên khác như quỹ từ thiện, quỹ lobby xxx… thì giá bán gần ngang với giá thành. Vậy người ván có bán thấp hơn giá thành không? Như vậy ta thấy rõ một lộ trình giá của nó, giống như biểu đồ giá chứng khoán trong phân tích kỹ thuật. Vậy giá nó còn khả năng giảm nữa hay không? Tại sao giảm? Giảm tối đa bao nhiêu nữa? Nghĩa là nhận định tương đối về giá thấp nhất (đáy) của nó. Từ đó ta quyết định mức giá nào ta chấp nhận mua vào nếu muốn đi trước mọi người (đương nhiên chấp nhận một mức độ rủi ro nào đó tùy theo mức giá ta quyết định mua vào) hoặc ta sẽ kiên nhẫn chờ thêm một thời gian nữa và quan sát để đón đúng điểm rơi của thị trường.

6-Phải dám chịu thất bại. Nhà đầu tư phải biết đã đầu tư, kinh doanh thì phải có lời và có lỗ. Ta cứ khăng khăng không chịu lỗ là không được. Trong nhiều trường hợp phải chấp nhận thất bại của mình, phải biết cắt lỗ để không bị lỗ thêm, không bị trắng tay; để thu tiền về và chờ cơ hội mua vào với giá thấp hơn. Trong trường hợp trên (mục 5), một người mua lỡ căn hộ Saigon Pearl với giá 4500 USD/m2, có thể là mua tại đỉnh rồi. Khi giá xuống còn 3800-4000 USD/m2 và tình hình thị trường là rất xấu nhưng anh ta vẫn khăng khăng không chịu bán ra và thậm chí nếu ai đó có tầm nhìn xa hơn, dự báo được diễn biến thị trường mà khuyên anh ta bán đi thì anh ta sẽ chửi là ngu vì sao mua 4500 lại bán 3800 để chịu lỗ à. Chính điều này nhiều khi giết chết chúng ta. Nếu án được với giá 3800 có phải giờ này người đó đã “lời” được 1600 USD/m2 không. Hoặc cũng với số tiền bán được giá đó anh ấy sẽ mua được hơn gấp rưỡi diện tích căn hộ lúc này.

7- Phải nghiên cứu, đọc thường xuyên về tình hình kinh tế vĩ mô để có tầm nhìn xa hơn hỗ trợ cho việc ra quyết định đầu tư. Ví dụ, Việt nam đã gia nhập WTO. Điều này ai cũng biết. Nhưng lộ trình về giảm thuế, mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài được tham gia trong lĩnh vực, ngành… như thế nào thì không phải nhiều người biết. Chúng ta phải biết chính phủ đang dự định làm gì và sẽ làm gì trong thời gian tới (cái này không dễ).

8- Một vấn đề nữa anh Thìn có đề cập tới là Kinh doanh BĐS-Siêu thị bán lẻ, đây cũng là một hình thức kinh doanh đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm thể hiện qua việc nhiều tập đoàn bán lẻ nước ngoài đang tìm gom những khu đất có vị trí tốt ở các thành phố lớn.

Cuối cùng, cho phép mình làm liều nhận xét một chút về anh Thìn nhé:

– Quá tự tin;

– Hàm râu hồi giáo (quê anh ở Afganistan) hấp dẫn phụ nữ (nghe một số bạn nữ bảo thế);

– Có tầm nhìn xa, hoài bão lớn;

– Rất đẹp trai, hào hoa.

Và đặc biệt là anh Thìn có chia sẻ về nguyện vọng gia nhập IIC. Mong chị Hằng và chị Linh làm thủ tục kết nạp gấp khi anh chưa kịp cưới vợ nhé!

Cảm ơn Bạn Hương Giám đốc Doanh Chủ đã hỗ trợ ban chủ nhiệm IIC mời anh Thìn tới tham dự sinh hoạt. (Nhân tiện nhắc lại lời một bạn nữ trong IIC nói thêm các bác một tí! Anh Nguyên đừng có trách. Rằng: “Rất nhiều người tài năng mình gặp đều lại là người đẹp trai, to khỏe cả: Anh Phạm Uyên Nguyên, anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, anh Hoàng Quốc Việt, anh Đinh Quang Nương, anh Thìn, …”).

Ngẫm: “Sao mình cũng đẹp trai mà chưa tài năng. Hu hu?”. Trả lời: Đẹp hay không thì cứ tham gia sinh hoạt thường xuyên với IIC rồi thì cũng sẽ thành tài năng cả thôi.

Tự trào một chút cho đời thêm vui.

Vui lên các bác ơi.

Xin chúc mừng các anh chị có sinh nhật trong tháng 9.

IIC thương yêu! Mong sớm xuất hiện thêm nhiều triệu phú giàu lòng nhân ái.

Đêm 27-09-08

tuanfreedom

P/S: Bạn nào chân còi và ngực lép thì chuẩn bị tập thể dục dần đi là vừa để đón đợt đi chơi hoành tráng của IIC trong tháng 11 nhé!

Chào các anh chị em,

Những ngày đầu mới thành lập, IIC chưa có tên gọi “Chuyên đề & sinh nhật hàng tháng”. Năm ngoái, IIC họp mặt lần đầu tiên cũng đúng vào tháng 11, khi đó anh em gọi là “buổi ăn chơi”, IIC trao quà sinh nhật chỉ có 3 thành viên là Thanh Hằng, Dương Trần Bảo và Mỹ Hiền. 12 tháng sau, danh sách đã lên đến 26 thành viên! Và buổi họp mặt “ăn chơi” đầu tiên đó, Trân đã lãnh phần liên hệ đặt phòng Karaoké nên vẫn còn nhớ (không biết các anh chị em khác còn nhớ không? Nhất là Tuấn :)) ). Tuy giá cả có hơi cao, nhưng dư âm để lại đúng là “vui dễ sợ”. Hú hồn nhất là sau đó có tin tình báo khi các thành viên IIC vừa ra về thì CA ập vào hihi .

Năm nay, mình vắng mặt trong nhiều dịp họp mặt hàng tháng vì bận việc riêng. Lần này, sinh nhật rất đông các thành viên mới, mình rất muốn tham dự, giao lưu, gặp gỡ, nhất là có những sinh nhật của các anh chị em thân tình… nhưng cũng lại bận. “Dìa” quê! Tiếc, rất tiếc…

Chúc các anh chị em có buổi họp mặt vui vẻ, chúc buổi hội thảo thành công! Và chúc 26 thành viên có sinh nhật trong tháng 11 thật vui tươi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Huyền Trân