MBTI - Tìm gương soi biết "nói thật"
Chuyện kể ngày xưa rằng có cái gương soi biết hết mọi sự về bản thân mỗi người & nói cho người ta biết điều giá trị của người đó nằm ở đâu. Ai cũng ao ước sở hữu nó. Bởi ai cũng tin rằng “Hiểu người, biết ta thì trăm trận trăm thắng”. Nhưng ở trên đời này, lại chẳng có một cái gương như thế nên người ta cứ loay hoay suốt cả đời để đi tìm chính mình. Lúng túng để chọn việc hay? Trăn trở làm sao để ai cũng thích mình? Băn khoăn tại sao nhiều tiền mà lắm khi vẫn không vui vẻ?

Trăn trở

Tôi đôi khi chẳng hiểu được mình, không hiểu tại sao nhiều lúc mình ra quyết định mà lại khiến người khác buồn. Hình như các bài học mà trường dạy, chẳng ứng dụng gì trong cuộc sống của tôi.

Tôi khâm phục nhỏ bạn rất chịu khó đọc sách truyện, làm việc gì cũng cẩn thận, học lúc nào cũng 10 điểm. Không lẽ mình lại là kẻ bỏ đi – tương lai mù mịt khi mà chẳng thích đọc sách, làm việc thì lúc nhớ lúc quên, ngọ nguậy suốt ngày? Tôi chỉ thấy thích nói chuyện với mọi người, hay tranh luận, bạn bè gọi là tôi sẳp xếp công việc ngay để cùng hợp tác. Nhưng liệu tôi có thể trở nên “vĩ đại”?

Ôi, con người mình sao mà “rắc rối” quá.

Tìm thấy “món quà” của tạo hóa

Sau nhiều đêm trăn trở chọn việc, “tìm” người yêu, cũng từng đi coi bói bài, trắc nghiệm trên internet, hỏi ba mẹ, người yêu để hiểu hơn về mình, tôi vẫn không an tâm & hài lòng. Khi nghe kể về lớp dạy cách “thẩu hiểu bản thân” (www.doanhchu.com) , tôi cũng tự động viên “đầu tư” nghiêm túc một lần xem sao. Giảng viên giỏi phương pháp, tự đầu tư chuyên môn sâu về lĩnh vực phát triển bản thân tại Mỹ, Philippin chắc cũng giúp mình nhận ra nhiều điều.

Dù là học sau giờ làm việc, nhưng tôi rất hào hứng khi cô giáo có những trò chơi lạ - nhiều ý nghĩa khiến mọi người cười phá lên thỏa thích như trẻ thơ; nhưng cũng ngay sau đó khiến tôi lặng đi vì xúc động. Nhỏ bạn ngồi cạnh cười suốt buổi, đến cuối buổi mắt đỏ hoe khi nghe bài hát mà cô mở cho lớp. Bài học cứ thế đi từ “tim” sang “óc” tôi lúc nào không biết.

Cô dạy & giải thích cho chúng tôi một công cụ phổ biến nhất trên thế giới để đánh giá sự khác biệt trong tính cách con người – MBTI (www.myersbriggs.org ). Sau hơn năm mươi năm nghiên cứu & phát triển, MBTI được dịch ra hơn 30 thứ tiếng & sử dụng tại nhiều công ty hằng đầu thế giới. Chỉ riêng tại Mỹ, hằng năm có đến hai triệu lượt làm test MBTI. Dựa trên những khuynh hướng của con người trong cách suy nghĩ & phản ứng đối với sự việc, MBTI đưa ra 4 chỉ số đánh giá cách suy nghĩ & phản ứng của một con người là:

  • Khuynh hướng tự nhiên của một người: hướng nội (I)/ hướng ngoại (E)
  • Cách thức họ nhận diện thế giới: Tổng hợp (N)/ Cụ thể (S)
  • Cách thức quyết định: dựa trên lý trí (T)/ Tình cảm (F)
  • Cách thức họ nhìn về tương lai: có kế họach (J)/ Thích nghi với hoàn cảnh (P)

Từ đó, MBTI cho ra 16 nhóm tính cách với những năng khiếu, sở thích & lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau, trở thành một chỉ số tham khảo về nghề nghiệp & làm việc nhóm đáng tin cậy trên thế giới.

Dù bài test tốn không ít thời gian nhưng kết quả khiến tôi rất bất ngờ, khoái chí. Tôi xúc động thực sự đến mấy ngày sau vẫn còn thao thức khi khám phá bản thân mình. Từ nay, tôi tự hào rằng mẫu của mình sánh vai với một số tổng thống Mỹ như John Adams, James A. Garfield; Rutherford B. Hayes, Theodore "Teddy" Roosevelt, hay những người nổi tiếng như Thomas Edison; Lewis Carrol, tác gỉa Alice in Wonderland; Alfred Hitchcock; Tom Hanks; Céline Dion… những người được xem là không chỉ giỏi dùng ngôn ngữ mà còn thích tranh luận, hài hước, sáng tạo và khéo léo trong cách giải quyết các vấn đề….(còn rất dài nhé..)

Bài học chỉ tôi thấy mỗi người là “món quà duy nhất” của tạo hóa. Còn tôi, tôi cảm ơn cô giáo & phương pháp đã cho tôi món quà đặc biệt – cái gương soi & sự can đảm sải bước với cuộc đời.

Từ nay, có một “tôi mạnh mẽ” cùng sánh bước với tôi trong công việc & cuộc sống

Từ nay, khi gặp chuyện khủng hoảng –Tôi sẽ tự tin hơn bước tới bởi từ nay tôi biết rằng mỗi người la duy nhất trong cuộc đời này, không có mẫu tính cách nào tốt hay xấu, hay hoặc dở mà quan trọng là ta phát huy nó như thế nào? Tôi đã biết cách tự động viên rằng những khó khăn sẽ chỉ là một phần câu đố của cuộc sống.

Nhờ cô giáo, nhờ MBTI, tôi thấu hiểu điểm mạnh mình, từ đó, khéo léo lựa chọn công việc, tự mài sắc các sở trường của mình, biết sắp xếp khôn ngoan để có thể sử dụng tốt nhất năng lực của tôi. Tôi cũng mạnh dạn đề đạt ý kiến để được giao việc phù hợp. Công việc của tôi được giải quyết nhanh, gọn. Tôi tự tin với bản thân mình.

Nhờ hiểu MBTI, nhiều hiểu lầm của tôi cũng được giải tỏa. Tôi chia sẻ hơn với anh bạn mà tôi thường tự gọi là “chảnh” bởi anh này ít giao tiếp – điềm tĩnh ngồi bên máy tính trong khi xung quanh rất ồn ào. Nhờ cô giáo, tôi hiểu rằng con người đó không hẳn là một người thờ ơ; họ có thể là một người có tính cách hướng nội & khuynh hướng tổng hợp thông tin rất tốt. Tôi giao tiếp hiệu quả hơn với bạn bè.

Và bài học tôi thấy thú vị nhất là thái độ sống của tôi đã thay đổi. Tôi hiểu tôi hơn để không còn tự dằn vặt mình khi mắc lỗi, nhưng tôi biết đó không phải là một sự trốn tránh để biện minh rằng mình đã không làm việc gì. Tôi sống có trách nhiệm hơn với mọi người.

Tư vấn: Doanh Chủ

 

Các tin khác

Bảng quảng cáo

Khóa học cho bạn

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo